· static · 1 min read

คนไม่ชอบ Static มารวมกันตรงนี้ 👇

ผมจะมาเล่าถึงสาเหตุที่ทำให้คุณไม่ชอบการทำ Static Apnea ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง และ เคล็ดลับที่จะทำให้ Static Apnea เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นครับ

ผมจะมาเล่าถึงสาเหตุที่ทำให้คุณไม่ชอบการทำ Static Apnea ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง และ เคล็ดลับที่จะทำให้ Static Apnea เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นครับ

ทำไม Static Apnea จริงอึดอัดกว่า Dynamic Apnea สำหรับบางคน 🤔

ขอเล่าเรื่องนิดนึงก่อนนะครับ เมื่อก่อนผมกลั้น Static ได้นานระดับนึง เพราะฝึก Static ค่อนข้างบ่อย แต่หลังซ้อมแต่ Dynamic เลยไม่ได้ซ้อม Static จนเวลากลั้น Static แถบจะเท่ากับ Dynamic 😅 คำถามเลยเกิดขึ้นว่าเพราะอะไรกัน 🤔 ผมก็เลยมานั่งเรียบเรียงความคิดว่าอะไรที่ทำให้ Static สำหรับผมอึดอัดกว่า Dynamic ทั้งๆที่เวลากลั้นก็แทบจะเท่าๆกับ STA เลย และ STA ขยับตัวก็น้อยกว่า เรื่อง CO2 เลยตัดไปได้เลย เพราะยังไง Static ขยับตัวน้อยกว่า CO2 ก็ต้องน้อยกว่า แต่ทำไมอึดอัดเร็วมาก แล้วก็นึกขึ้นได้สมัยที่ยังกลั้น Static ได้นานเคยลอง Lung Packing หรือ การอัดอากาศเข้าปอดให้มากขึ้นซึ่งมีอากาศมากขึ้นก็น่าจะให้กลั้นได้นานขึ้นถูกไหม แต่ปรากฏว่ากลั้นได้ลงน้อยเกือบครึ่งนึง เพราะ Contraction มาเร็วขึ้นอึดอัดมากขึ้น ก็เลยนั่งคิดว่าที่ทำ Static แล้วอึดอัดหรือเป็น เพราะว่าไม่ชินกับความรู้สึกแน่นของอากาศในปอด เพราะตอนดำ Dynamic ก็จะรู้สึกสบายกว่าเพราะมีแรงดันน้ำทำให้อากาศในปอดเล็กลง

ก็เลยได้ลอง test เรื่องนี้ตอนแข่ง Static ที่ผ่านมา จากตอนซ้อมที่กลั้นได้แค่ประมาณ 3:30-3:50 นาที ตอนวันจริงด้วยความที่ว่าไม่ได้ซ้อม Static เลย 😂 เลยแก้ปัญหานี้ไม่ทัน เลยใช้วิธีหายใจแบบไม่เต็มปอดแทน น่าจะประมาณ 80-90% ของความจุปอดผม ผลปรากฏว่าสบายขึ้นเยอะเลย และกลั้นได้ 4:37 นาที

✨สรุปก็คือผมไม่ชินกับอากาศที่อยู่แน่นๆในปอด ทำให้อีดอัดแล้วทนไม่ไหว ซึ่งหลายๆคนอาจจะเจอปัญหา เดียวกัน วิธีการทดสอบ อาจจะลองทดสอบด้วยการ Static แบบที่หายใจแบบไม่แน่นปอดมากเกินไป 80-90% แล้วดูว่าได้นานขึ้นไหม

พอรู้ปัญหาแล้วที่นี้จะแก้ยังไงดี เพราะถ้าหายใจเต็มปอดได้ 100% ยังไงก็กลั้นได้นานกว่าแน่ๆ เรื่องนี้ผมลองปรึกษา Coach ของ Static ของผมดู ซึ่งก็แนะนำมาว่าให้ลองทำ Full Lung Stretching ดู จะทำให้ความอึดน้อยลง! เดี๋ยวผมจะลองฝึกดูถ้าได้ผลจะเอาวิธีการมาแชร์ครับ

แน่นอนครับนี่ไม่ใช่สาเหตุเดียวที่ทำให้ Static ยากสำหรับหลายๆท่าน ยังมีอีกหลายๆสาเหตุ ผมเลย List มาให้คร่าวๆทั้งหมดพร้อมวิธีแก้ไขครับ

  1. Static มีระยะเวลาช่วง Struggled Phase ที่นานกว่า Dynamic พูดง่าย ๆ คือต้องทนอึดอัดนานกว่าอาจจะเกือบเท่าตัว
  • แก้ด้วยการฝึก CO2 Tolerance เพิ่ม, ลองทำ Static ให้บ่อยขึ้น และ นักกีฬา Static หลายๆคนใช้เทคนิคที่เรียกว่า Over breathing คือการหายใจมากกว่าปกติในปริมาณที่ปลอดภัย ก็จะทำให้ช่วง Struggled Phase มาช้าลง ซึ่งสำหรับมือใหม่ไม่แนะนำให้ทำเองนะ! แนะนำว่าให้ปรึกษา Instructor ครับ
  1. เรื่องจิตใจ บางคนรู้สึกอยู่เฉยไม่ได้ต้องมีอะไรทำ 😂
  • แก้ด้วยการใช้ Mental Technique ช่วงที่กลั้นแบบสบายอยู่ อาจจะลองคิดอะไรเรื่อยเปื่อย, ฝันกลางวัน ส่วนช่วง Struggled Phrase หรือช่วงที่อึดอัดอาจจะโฟกัสที่ Contractionที่เกิดขึ้น แล้วลองทำให้Contractionเล็กลง
  1. ความอีดอัดจากลมหายใจเต็มปอด 🫁
  • แก้ด้วยการทำ Full Lung Stretching เป็นการฝึกยืดช่วงอกและกะบังลมตอนหายใจแบบเต็มปอด เพื่อให้ชินกับลมที่อยู่แน่นๆเต็มปอด ซึ่งจะช่วยให้ความรู้สึกอึดอัดตอนกลั้นน้อยลง และทำให้สามารถกลั้นได้นานขึ้น สุดท้ายขอให้ทุกคนลองฝึกกันดูนะครับ พยายามอย่าโฟกัสที่ตัวเลขนะครับ จะได้มีความสุขกับการฝึกและทำได้ระยะยาว ส่วนตัวผมอยากที่จะฝึกบ่อยๆมาก แต่ไม่ใช่เพราะแค่อยากได้ตัวเลขหรือสถิติดีๆนะครับ แค่การได้ซ้อมกับเพื่อนๆ ซ้อมเสร็จไปหาอะไรที่อยากกินโดยที่ไม่ต้องรู้สึกผิด 😂(ความจริงที่ไม่อยากบอก 😅) นี่แหละที่ทำให้ผมมีความสุขกับการซ้อม สถิติคือผลพลอยได้ครับ 😂 และหวังว่าข้อมูลนี้จะมีประโยชน์กับทุกคนนะครับ ยังไงหากถูกใจก็ฝากกด Like กดแชร์ด้วยนะครับ 😊
Back to Blog